Thông tư 14: Áp trần lãi suất cho vay 15% năm cho 4 lĩnh vực


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/5/2012. 4 lĩnh vực là nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; DNVVN; và công nghiệp hỗ trợ.
Ngày 4/5, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 14 quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay tối đa bằng (=) lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên do NHNN quy định cộng (+) 3%/năm.

Các khoản cho vay ngắn hạn bằng VND được áp dụng lãi suất cho vay tối đa theo quy định này là các khoản cho vay nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn:

– Phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn quy định tại Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;

– Thực hiện phương án, dự án sản xuất – kinh doanh hàng xuất khẩu quy định tại Luật Thương mại;

– Phục vụ sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định tại Nghị định số 56/2009/NĐ-CP ngày 30 tháng 6 năm 2009 của Chính phủ về trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa;

– Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ quy định tại Quyết định số 12/2011/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển một số ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 4 lĩnh vực nêu trên hiện nay tối đa là 15%/năm. Riêng đối với Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 04 lĩnh vực nêu trên hiện nay tối đa là 15,5%/năm.

Khách hàng vay vốn của TCTD được áp dụng lãi suất cho vay quy định tại Thông tư này là các khách hàng có đủ điều kiện vay vốn theo quy định của NHNN Việt Nam về hoạt động cho vay của TCTD đối với khách hàng và được TCTD đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh. Khách hàng vay có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu chứng minh mục đích vay vốn thuộc các ngành, lĩnh vực được áp dụng lãi suất cho vay theo quy định tại Thông tư này và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của các thông tin, tài liệu đã cung cấp.

Thông tư cũng yêu cầu TCTD niêm yết công khai mức lãi suất cho vay, các tiêu chí xác định khách hàng vay vốn theo quy định Thông tư này.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08/5/2012. Lãi suất cho vay áp dụng đối với các hợp đồng tín dụng được ký kết trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng tín dụng đã ký kết, phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ký kết hợp đồng; đối với các khoản cho vay ngoài quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư này, thì thực hiện theo quy định tại Thông tư số 12/2010/TT-NHNN ngày 14/4/2010 của NHNN hướng dẫn TCTD cho vay bằng VND đối với khách hàng theo lãi suất thỏa thuận.
Mục đích của việc ban hành Thông tư này để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân giảm chi phí vay vốn, phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.
Theo SBV
Advertisements

One thought on “Thông tư 14: Áp trần lãi suất cho vay 15% năm cho 4 lĩnh vực

 1. Có hay không việc ngân hàng nhà nước thông đồng với các ngân hàng để bóc lột của dân?

  Áp trần lãi suất huy động (từ lâu) làm cho người dân có chút tiền tiết kiệm cũng chỉ được gửi với lãi suất thấp trong khi lạm phát thì tăng cao kỷ lục, khiến cho tiền của dân đã ít lại càng mất giá. Người dân hầu như không có quyền lựa chọn.
  Trong khi lãi suất cho vay thì cao chót vót, ngân hàng được lãi kỷ lục, trong khi doanh nghiệp thì khốn đốn, giải thể hàng loạt, khiến cho nhiều người lao động mất việc làm, dân lại càng thêm khổ.
  Bây giờ chẳng qua là không lấp liếm được nữa thì mới chịu đưa ra cái thông tư này để chống chế. Thực ra, còn lâu các doanh nghiệp mới vay được 15%, không một ngân hàng nào từ bỏ lợi nhuận siêu cao khi mà hiển nhiên cả hệ thống đang áp dụng chung như vậy, và nhất là khi họ đã có sự thông đồng của ngân hàng nhà nước.

  Ghi chú: ngân hàng nhà nước là cơ quan ngang bộ, thực hiện quản lý nhà nước về tiền tệ tại Việt Nam, đảm trách việc phát hành tiền tệ, phát hành tiền tệ, chính sách tỷ giá, chính sách về lãi suất, vv..
  Trong quá khứ, cơ quan này đã dính vào rất nhiều vụ việc tiêu cực như: hối lộ trong vụ in tiền polymer, hàng loạt các tiêu cực trong chính sách hỗ trợ lãi suất năm 2008, mua rẻ nhà công vụ, vv.. điều đặc biệt là chưa có 1 cá nhân nào bị xử lý trong những vụ việc này.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s