Năm 2011, khó khăn cho “dân buôn” chứng


Nếu như năm 2010, chứng kiến chính sách tiền tệ gòng lưng chống lạm phát còn chính sách tài khóa thì thong dong ngoài cuộc. Sang năm 2011, với thông điệp của chính phủ: Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Hàng loạt chính sách (cả tiền tệ lẫn tài khóa) đã tập trung vào cuộc như kiềm chế tăng trưởng tín dụng < 20%, giảm chi tiêu đầu tư công, hạn chế cho vay chứng khoán và bất động sản, cắt giảm thâm hụt thương mại, …

Đối với dân đầu tư chứng khoán, đặc biệt là “dân buôn” chứng thì đây là năm cực kỳ khó khăn. Trong tháng 2, tất cả các tin xấu dồn dập ập đến. Thị trường giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp, tâm lý chán nản bao trùm. Thử lướt qua các phân tích và bình luận của các công ty sẽ thấy tình hình hiện nay như thế nào? Các khuyến nghị mua bán đều hướng đến trung và dài hạn, dân buôn ngắn hạn thì được khuyên nên giữ tiền mặt cao trong tài khoản để chờ thời.

Dân buôn chờ đợi gì trong thời điểm này? Trước tiên là chờ tổng cục thống kê công bố CPI tháng 03/2011. Sau hàng loạt các điều chỉnh về tỷ giá, tăng giá xăng, tăng giá điện, … thì CPI tháng 03 được xem là hàm thử biểu đầu tiên. Thứ hai, kết quả kinh doanh quý I và II của các doanh nghiệp niêm yết, dù rất khó lạc quan về báo cáo KQKD của các doanh nghiệp. Thứ ba, tình hình lãi suất vào quý III. Nếu các chính sách được nền kinh tế hấp thụ tốt trong giai đoạn quý I, II thì quý III hy vọng lãi suất có thể giảm… Và trên hết, nhà đầu tư rất chờ đón một cơn sóng mạnh của VN-Index vào cuối quý III đầu quý IV.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s